Giống thuần chủng – Vì sao nên ưu tiên dùng?

Với hướng canh tác nông nghiệp bền vững, noom đi tìm giống thuần chủng, loại giống được truyền từ thời ông bà. thời nay, giống thuần không phổ biến mà chỉ còn lưu lạc trong dân gian. Thời thế đòi hỏi con người luôn tìm tòi cái mới, học điều mới, áp dụng cách mới để kịp thích nghi với những biến đổi ngày càng dị thường. Noom làm nông nghiệp bền vững, càng không ngoại lệ.
giống thuần chủng

Phụ lục

Phụ lục

Giống thuần chủng là gì

Việc tìm kiếm giống thuần thậm chí còn khó hơn tìm và áp dụng cái mới. Việc này rất khác với gõ từ khóa trên google search, tụi mình phải vác xe chạy khắp nơi hang cùng làng xóm để xin hạt.

giong thuan chung vuon rung 561x374 1

Có những lúc tìm hoài chả thấy, chán chán, gác tay lên trán, thư giãn, xem phim thì phát hiện ra, chính noom cũng xem như một “giống thuần”.

Noom ra sức tìm mọi cách để lưu lại các thông tin về thời tiết, đất, nước, quy trình canh tác, tình hình thời vụ… để có cách ứng phó trong tương lai. Giống thuần cũng vậy, mỗi năm, chúng lưu lại gen theo thời tiết khí hậu năm đó. Vụ sau, lấy giống lại của chính cây đó để thích nghi với các năm tiếp theo. Người nông dân không phụ thuộc vào giống bên ngoài.

Cụ thể như, hôm nay thời tiết khắc nghiệt, hạt bắp hiểu và ghi nhớ trong ADN đến mùa sau rằng mẹ dặn phải cố gắng chống chọi. Khi con người mang thai cũng vậy, nếu mình sợ cái gì thì đứa con cũng sợ y chang. Nó lưu lại để thế hệ tiếp theo mạnh mẽ hơn. Ví như mình ăn trái bắp thuần chủng, dù hơi lạt một chút mà bắp mạnh mẽ mình cũng mạnh mẽ. Hay mình ăn chuối nhưng mình ăn rất nhiều thứ, trong đó có sự nỗ lực của cây chuối, tinh thần sức mạnh của nó nhằm chiến đấu nhiều thứ trong hệ sinh thái để sinh tồn và phát triển.

Khác biệt giữa giống thuần chủng & Giống lai

Ngược lại, với giống lai, phải tập trung nguồn lực chăm, mặc định phải có phân mới to. Người nông dân thường trong trạng thái lo lắng, nghĩ lúc nào cũng phải tưới, không là cây chết, phải bón phân, kẻo không có trái là cây chết. Khi đã dùng giống lai rồi thì nông dân bị phụ thuộc, bởi dùng lại sẽ kém hiệu quả về mặt giống. Họ phải đi mua giống liên tục, còn giống thuần chủng để cả chục năm, cả trăm năm vẫn vậy vì nó đã thích nghi.

giong thuan chung 561x374 1

Giống bên ngoài không thể nào xịn bằng. Nếu đúng giống bản địa giá rất cao và hệ sinh thái các farm vệ tinh noom chọn cách chia sẻ giống với nhau. Vườn rừng hướng đến việc trồng cây không cần chăm sóc gì hết, nên tất tiên sẽ hướng đến chọn cây có khả năng thích nghi tốt nhất.

Canh tác trên hầu hết giống thuần chủng, bản địa, tất nhiên thương phẩm noom bán ra đều có thể làm giống canh tác cho chính các bạn. Đó là tinh túy từ thiên thời, địa lợi, nhân hòa.

Sự trân quý không thể mua bằng tiền, nên tụi mình trân trọng sự cùng nhau ủng hộ, chia sẻ lợi ích, khó khăn trong hệ sinh thái hơn cả.

Nếu mọi người cùng nỗ lực với chuỗi cung ứng, hiểu những gì noom đang làm, hiểu giá trị những sản phẩm mà mình chọn dùng cho gia đình. Nền nông nghiệp sẽ phát triển một cách bền vững và mạnh mẽ.

Hãy cùng là những “hạt giống thuần chủng” trong nền nông nghiệp nước nhà!

Share:

Khám phá thêm