Cấu trúc làn da người & Yếu tố tác động làn da

Có bao giờ bạn tự hỏi mình luôn cố gắng tìm kiếm những thông tin để có một làn da đẹp mà không để tâm đến liệu cấu trúc làn da của con người chúng ta là như thế nào? Đâu là những yếu tố tác động lên nó?

Người xưa có câu nhất dáng nhì da, nhưng ngoài chức năng thẩm mỹ ra, thì đây còn là hệ thống MIỄN DỊCH của cơ thể, là cơ quan bảo vệ đầu tiên của cơ thể người.

Tìm hiểu về cấu trúc da là bước đầu tiên giúp bạn có một kiến thức tốt chăm sóc một làn da đẹp và khoẻ mạnh từ bên trong. Bài viết cung cấp kiến thức cơ bản về cấu trúc da nhưng với một mong muốn là để chứng minh một điều hiển nhiên rằng: Tỉ lệ vẻ đẹp của làn da chiếm 70% – 80% là từ bên trong cơ thể.

Phụ lục

Phụ lục

Cấu trúc làn da người

Cấu trúc làn da người gồm 3 tầng chính :

 • Tầng biểu bì: lớp sừng & lớp tế bào sống.
 • Tầng bì: tuyến nhờn, tuyến mồ hôi, lông,hệ thống mạch máu, dây thần kinh và các thành phần phụ khác.
 • Mô dưới da

Tầng biểu bì (Epidermis)

Tầng biểu bì của da gồm 2 phần: LỚP SỪNG và LỚP TẾ BÀO SỐNG :

Lớp sừng biểu bì của da

Đây là phần mà chị em quan tâm nhất đây, là lớp tạo nên vẻ đẹp của làn da. Vậy hãy đọc kĩ phần giới xem lớp sừng là gì, trong lớp sừng có gì nhé.

Thành phần trong lớp sừng biểu bì của da

Với 25-30 lớp cái mà chúng tay hay gọi là tế bào chết đấy, thành phần của nó chính là keratin, giống với thành phần chính của sừng tê giác nên nếu ai có muốn ăn uống sừng tê giác thì có thể tự liếm láp da của mình thay vì đi săn lùng sừng tê giác gây hại tuyệt chủng, tốn tiền vô ích và vi phạm pháp luật.

Lớp sừng được hình thành thông qua nguyên phân ở lớp tế bào sống. Các tế bào di chuyển lên các tầng và thay đổi hình dạng cũng như thành phần khi chúng chết đi do bị cô lập khỏi nguồn máu. Tế bào được giải phóng và chất sừng protein được đưa vào, cuối chúng chạm đến lớp sừng và tự bong tróc ra ngoài.

Lớp sừng không chứa các mạch máu vì vậy thường bị gọi là lớp tế bào chết, tuy nhiên đọc tới đây các bạn đã hiểu lớp tế bào chết cực kì quan trọng đối với da. Tế bào chết cũng là thần hộ mệnh đầu tiên của làn da.

LỚP SỪNG được rụng đi 1 cách tự nhiên khi chúng ta tắm táp.

Chúng được thay thế chậm đi nhiều hơn khi tuổi tác của chúng ta. Khi ta còn trẻ thì lớp sừng non được mọc liên tục cũng tạo ra lớp sừng hay tế bào chết mọc liên tục và cũng rụng đi liên tục khiến da của người trẻ luôn mịn màng và đẹp hơn da của người da.

Đây là điều đương nhiên, quy luật tự nhiên của tạo hóa. Cưỡng cầu quá đáng sẽ làm chúng ta nặng nề hơn, cực nhọc hơn và tất nhiên là sẽ mau chóng già hơn so với quy luật tự nhiên.

Chăm sóc bên ngoài da chính là chăm sóc lớp sừng này.

Vẻ đẹp của làn da là vẻ đẹp của lớp sừng, hay còn gọi là vẻ đẹp của lớp tế bào chết.

Vậy chúng ta làm gì để lớp tế bào chết này đẹp đẽ khi chúng không có mạch máu nuôi dưỡng ?

Ảnh-hiển-vi-diện-tử-quét-tăng-cường-màu-SEM-của-lớp-ngoài-cùng-của-da-người-biểu-bì-Nguồn-hình-sciencephoto.com_
Nhiệm vụ của lớp sừng của da

Đây là lớp ngăn vi khuẩn tấn công đầu tiên trong hệ miễn dịch của cơ thể còn được gọi là đề kháng cơ học hay còn gọi là đề kháng vật lý.

Lớp da sừng hóa này có nhiệm vụ giữ nước trong cơ thể và ngăn các hóa chất độc hại và mầm bệnh khác ra ngoài, làm cho da trở thành một hàng rào tự nhiên chống lại bệnh tật.

Nó còn có chức năng chống nắng, ngăn chặn ánh sáng có bước sóng 200 nm xuyên qua.

Đây cũng là nơi sinh sống của hệ sinh vật hơn 6.000 loài, trong 1 inch(6.5cm2) có khoản 50 triệu con, ở da nhờn thì 78 triệu con.

Hệ sinh vật trên da

Tuy nhiên, các bạn đừng lo lắng, hầu hết tất cả vi khuẩn trên người tụ lại chỉ bằng hạt đỗ. Bình thường chúng sống hòa bình với nhau và 50 triệu sinh vật trên da cũng là những chiến binh đầu tiên bảo vệ làn da của chúng ta khi các tác nhân gây bệnh lạ tấn công chúng ta.

Khi phát hiện tác nhân lạ xâm nhập vào làn da, 50 triệu chiến binh trên da sẽ chiến đấu đầu tiên để bảo vệ sức khỏe của chúng ta.

hình-ảnh-tầng-biểu-bì-của-cấu-trúc-làn-da-kien-thuc-noom

Bạn có biết về làn da thứ 2?

Hệ vi sinh vật sống ở lớp sừng trên da của chúng ta bao gồm: virus, vi khuẩn, nấm và các con động vật chân đốt hay còn lại là các con ve. Hệ vi sinh vật này rất quan trọng cũng giống như hệ vi sinh vật trong đường ruột của chúng ta vậy, thậm chí được các nhà khoa học đặt tên là “làn da thứ 2” (second skin) của con người.

Bởi vì hệ vi sinh vật trên da là lớp bảo vệ cực kì quan trọng chống lại rất nhiều bệnh tật cho cơ thể không chỉ riêng chỉ bảo vệ làn da. Hệ vi sinh vật trên da đại diện cho tổng thể đề kháng da.

hình-ảnh-mô-ta-làn-da-thứ-hai-cấu-trúc-làn-da-kiến-thức-noom

Đây là lí do những sản phẩm hóa mỹ phẩm công nghiệp không tự nhiên có chứa dù chỉ 1 thành phần không thuộc về tự nhiên có khả năng sẽ làm mất cân bằng nơi trú ngụ của hệ vinh vật gây mất cân bằng chủng loại của các vi sinh vật ra rất nhiều bênh lý về da, làm mất đi làn da thứ 2 của cơ thể.

Tiếp tục với lớp sừng là lớp tế bào sống.

Lớp tế bào sống

Bao gồm có hạt, gai, đáy là lớp tế bào sống bên dưới lớp tế bào chết (lớp sừng) tầng hạt và tầng gai cũng không chứa mạch máu, lớp hạt và gai được nuôi dưỡng nhờ khuyến tán oxy trong không khí.

Xuống sâu hơn nữa trong lớp tế bào sống là tầng đáy, tầng đáy của lớp tế bào sống được nuôi dưỡng bởi hệ thống mạch máu của lớp bì.

Tầng bì (Dermis)

Tầng bì là tầng bên dưới tầng biểu bì, cũng là bên dưới trực tiếp tế bào sống, tầng bì là 1 hệ thống rất phức tạp chỉ liệt kê sơ lược: mô liên kết, đệm liên kết, hệ thống dây thần kinh, nang lông, mồ hôi, bã nhờn, hệ thống mạch máu,sợi collagen, sợi elastine, sợi protein, các sợi mạng nhện, tuyến apocrine, mạch bạch huyết.

Tầng bì mới chính là phần quan trọng nhất ảnh hưởng tới làn da, tầng bị chiếm 70% – 80% vẻ đẹp của làn da. Các mạch máu ở tầng bì mang máu đến nuôi lớp đáy của tầng biểu bì đồng thời cũng mang thêm 1 số chất thải khác từ máu cho ra ngoài. Ví dụ điển hình trong mồ hôi của da có chứa ure, đó là lí do mồ hôi là mồ không thơm chút nào.

Mực xăm được giữ ở tầng bì. Các vết rạn da, thường do mang thai và béo phì, cũng nằm ở tầng bì.

Mô dưới da

Mô dưới da không phải là một phần của da, mà nằm dưới tầng bì, tầng biểu bì. Mục đích của nó là gắn da với xương và cơ bên dưới cũng như cung cấp cho nó các mạch máu và dây thần kinh. Nó bao gồm mô liên kết lỏng lẻo, mô mỡ và elastin. Các loại tế bào chính là nguyên bào sợi, đại thực bào và tế bào mỡ (mô dưới da chứa 50% chất béo trong cơ thể). Chất béo đóng vai trò như lớp đệm và lớp cách nhiệt cho cơ thể.

Màu da

Da người có màu sắc đa dạng phân bổ từ màu từ đen,nâu sẫm, nâu, vàng, trắng, hồng. Màu da của con người da dạng hơn bất kì loại đồng vật có vú nào. Đây là kết quả tuyệt vời nhất của chọn lọc tự nhiên.

sacc86cc81c tocc82cc81 da cocc9b thecc82cc89 ngucc9bocc9bcc80i 1024x705 1

Sắc tố da ở người trưởng thành chủ yếu để điều chỉnh lượng bức xạ tia cực tím xuyên qua da đồng thời kiểm soát các tác động sinh hóa của nó.

Mặc dù màu da ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố nhưng yếu tố quyết định chính là sắc tố melanin. Melanin được sản xuất bên trong da từ các tế bào hắc tố nó là yếu tố quyết định màu sắc của làn da.

 • Melanin: Nó có màu nâu và hiện diện ở lớp đáy của biểu bì.
 • Melanoid: Nó tương tự như melanin nhưng hiện diện lan tỏa khắp lớp biểu bì.
 • Carotene: Sắc tố này có màu từ vàng đến cam. Nó có trong lớp sừng và các tế bào mỡ của lớp hạ bì và lớp mạc bề mặt.
 • Hemoglobin (hay còn gọi là hemoglobin): Nó được tìm thấy trong máu và không phải là sắc tố của da nhưng có màu tím.
 • Oxyhemoglobin: Nó cũng được tìm thấy trong máu và không phải là một sắc tố của da. Nó phát triển một màu đỏ.

Trong cùng một quần thể, phụ nữ trưởng thành có sắc tố da sáng hơn đáng kể so với nam giới. Phụ nữ cần nhiều canxi hơn trong thời kỳ mang thai và cho con bú, và vitamin D được tổng hợp từ ánh sáng mặt trời giúp hấp thụ canxi. Vì lý do này, người ta cho rằng phụ nữ có thể đã tiến hóa để có làn da sáng hơn nhằm giúp cơ thể chúng hấp thụ nhiều canxi hơn.
Người sinh sống ở các khu vực ở gần xích đạo , bức xạ tia cực tím cao thì da sẫm màu hơn. Các khu vực xa vùng nhiệt đới da nhạt màu hơn, người ở khu vực có bực xạ tia cực tím thấp là khu vực ôn đối thì da nhạt màu hơn.
Điều này cũng có nghĩa rằng , màu sắc của làn da là màu tự nhiên, màu da sẫm màu có khả năng chống chọi với cái nắng, tia bức xạ cực tím chống ung thư da tốt hơn da màu sáng.

Một lần nữa chúng ta có thể khẳng định thêm 1 lần nữa, vẻ đẹp của làn da người phụ thuộc vào bên trong cơ thể nghĩa là phụ thuộc vào hệ thống mạch máu, dây mạng lưới thần kinh chằn chịt khổng lồ ở bên dưới.

“1 lần nữa tỉ lệ vẻ đẹp của làn da chiếm 70% – 80% là từ bên trong cơ thể”

Chức năng của làn da người

Làn da người có vai trò vô cùng quan trọng đối với cơ thể người, 1 bộ da khỏe mạnh, rắn chắc, săn chắc là 1 tấm lá chắn để bảo vệ sức khỏe, chống nhiễm bệnh, chống vi khuẩn virus xâm nhập vào cơ thể.

 • Bảo vệ các mô và cơ quan sống bên trong cơ thể
 • Bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các sinh vật truyền nhiễm
 • Bảo vệ cơ thể khỏi mất nước, chống thấm nước
 • Bảo vệ cơ thể trước sự thay đổi đột ngột của nhiệt độ, duy trì cân bằng nội môi
 • Giúp bài tiết các chất cặn bã qua đường mồ hôi
 • Hoạt động như một cơ quan thụ cảm đối với xúc giác, áp lực, đau, nóng và lạnh
 • Bảo vệ cơ thể khỏi bị cháy nắng bằng cách tiết ra sắc tố melanin
 • Tạo ra vitamin D thông qua tiếp xúc với tia cực tím
 • Tích trữ nước, chất béo, glucose, vitamin D
 • Bảo dưỡng hình thức cơ thể
 • Hình thành các tế bào mới từ lớp mầm để làm lành các vết thương nhỏ
 • Bảo vệ khỏi tia UV.
 • Điều chỉnh nhiệt độ cơ thể giúp cơ thể không nhiễm bệnh
 • Da có chức năng thẩm mỹ, bài tiết đào thải chất độc, hấp thụ năng lượng, hấp thu oxy nuôi dưỡng làn da.

4 Yếu tố tác động cấu trúc làn da người

Có 4 thứ ảnh hưởng tới sức đề kháng, hệ miễn dịch, đề kháng da da đẹp (sức khỏe) gồm có :

 1. Ăn(thực phẩm) và uống (nguồn nước)
 2. Hít thở (không khí ,môi trường sống)
 3. Vận động (cho toát mồ hôi, lưu thông khí huyết)
 4. Tâm tính
 5. Chăm sóc da tự nhiên

Thực phẩm để có làn da đẹp

1. Thực phẩm được nuôi trồng, được sản xuất bằng mặt trời: không trồng nhà màng nhà lưới, tiến tới cuối cùng là lấy mặt trời làm phân bón. Không sử dụng công nghệ cao như chiếu xạ, sục oxy, nito vào thực phẩm để bảo quản.

2. Thực phẩm hữu cơ tự nhiên: không sử dụng phân thuốc hóa học, kể cả phân hữu cơ , chỉ sử dụng vật liệu hữu cơ và nông dân tự ủ phân.

3. Thực phẩm địa phương. sử dụng giống bản địa, nhân sự tại chỗ, thế mạnh địa lí, đặc sản, vật liệu nuôi đất nuôi nước tại chỗ.

4. Thực phẩm toàn phần : không tinh luyện, không tinh chế, chiết xuất, không thêm phụ gia công nghiệp, kể cả phụ gia hữu cơ.

5. Thực phẩm trong nhà xưởng sản xuất không tạo ra rác thải, khí thải, nước thải

Nguồn nước để có làn da đẹp

Chúng ta có thể nhịn ăn dài ngày ,nhưng không thể nhịn uống nước dài ngày. Bên cạnh đó nước sinh hoạt tắm rửa cũng rất ảnh hưởng tới vẻ đẹp làn da.

Nước máy hoặc nước giếng khoan hoặc các nguồn nước sông nên được lọc qua hệ thống lọc thô 4 tầng : cát sạn, than hoạt tính, mangan, lõi lọc kim loại.

Đối với nước uống hiện nay , cách tốt nhất cũng như là hiệu quả an toàn và phù hợp với túi tiền nhất là nước lọc RO hay còn gọi là lọc thẩm thấu ngược. Nhược điểm của lọc RO là lọc tất cả không sót bất kì khoáng gì trong nước. Tuy nhiên lượng khoáng trong nước dễ dàng bù đắp bằng thực phẩm vì lượng khoáng trong nước rất ít.

Hít thở, chất lượng không khí

Như phần đầu chúng tôi có đề cập trong sinh lý về làn da, lớp gai và lớp hạt của lớp tế bào sống được nuôi dưỡng bằng cách tự khuếch tán oxy trong không khí. Dù đây là phần rất nhỏ nhưng là 1 ý lớn để cho bạn nhìn thấy được rằng chất lượng không khí ảnh hưởng tới chúng ta như thế nào.

Không chỉ là phổi và cả cơ thể, môi trường trong lành thực sự khiến sức khỏe làn da của chúng ta trở nên xinh đẹp khỏe mạnh mịn màng,

Vậy thì làm gì với môi trường sống và không khí ?

Thực sự khó đấy. Thay đôi môi trường đó. Khó vô cùng. Vậy nên chúng ta làm được gì thì làm, mỗi người 1 tay , góp gió thành bão. Mỗi 1 hạt cát sẽ làm nên sa mạc. Ví dụ trồng thật nhiều cây trong nhà hoặc xung quanh nơi bạn sinh sống chẳng hạn, nhiều nhất có thể. Để mỗi khí buồn thì vục mặt vào đám lá cây để cho da lấy oxi từ cây.

Vận động vật lý và vận động trí não :

Vận động làm toát mồ hôi, lưu thông khí huyết , mồ hôi là máu thứ 2 của cơ thể. Khi mồ hôi được toát ra cũng có nghĩa chất độc từ máu đưa đến cho mồ hôi cũng được đào thải ra ngoài.

Vận động cũng là cách tạo ra các sợi collagen , sợi protein và sợi elastin giúp da và mô dưới săn chắc.

Tập yoga, tập gym , chạy bộ, đi bộ,

Bạn hãy vận động nhiều nhé.

Ngoài vận động cơ thể vật lý thì hoạt động trí não cũng giúp da tươi trẻ, thần thái rạng rỡ.

Bạn hãy đọc sách, đọc tài liệu đọc nhiều hơn nhé.

Tâm tính

Ảnh hưởng nhiều nhất đến làn da và sức khỏe tổng thể chính là tâm tính. Tâm độc thì người cũng lắm độc tố , cả cơ thể thải độc không kịp cũng sẽ khiến cho da xấu đi rất nhiều.

Xin hãy cẩn thận với tâm tính của mình nếu bạn muốn có 1 làn da khỏe mạnh.

Có nhiều việc nhiều vấn đề chúng ta không thể cưỡng cầu được, như môi trường sống, càng lớn tuổi thì da sẽ không thể đẹp như tuổi đôi mươi. Chúng ta hiểu không phải để cam chịu, mà hiểu để hoan hỷ đón nhận quy luật của cuộc sống. Và có cách chăm sóc sao cho chúng ta có 1 làn da trẻ trung hơn tuổi thực sự.

Chăm sóc da tự nhiên

Việc bạn sử dụng mỹ phẩm , hóa chất công nghiệp, kể cả công nghiệp hữu cơ là hành động sai trái lớn đối với chăm sóc da bên ngoài. Bởi vì như trên chúng tôi đã đề cập. Da là 1 bộ phận tự nhiên của cơ thể, có vai trò quan trọng lớn hơn gấp trăm ngàn lần vai trò thẩm mỹ. Cho nên da cần khỏe mạnh tự nhiên, đề kháng vững mạnh thì tính thẩm mỹ sẽ đi tự động đẹp mà bạn không cần phải 7749 bước skincare tốn thời gian vô ích.

Mỹ phẩm sẽ phá vỡ hàng rào sinh học, phá vỡ hàng rào vật lý của chính làn da bạn. Mỹ phẩm phá vỡ môi trường tự nhiên vốn dĩ da bạn sinh ra bất kì hễ là da người thì tự nhiên đẹp. Da bạn cần môi trường sinh thái tự nhiên để hệ vinh vật có thức ăn, có nơi sinh sống chan hòa với da bạn, và tất nhiên là để bảo vệ bạn và làn da bạn. Vì vậy lời khuyên của noom dành cho bạn là :

Không sử dụng bất kì mỹ phẩm công nghiệp, kể cả công nghiệp hữu cơ. Nếu đang sử dụng bất kì liệu trình nào, hãy ngưng ngay lập tức. Chỉ sử dụng sản phẩm tự nhiên thực phẩm tự nhiên, thực vật cỏ cây thân thiên tự nhiên , không khí trong lành, nước tắm rửa, uống sạch sẽ để làm sạch ngoài da.

Không rửa mặt sạch sâu, không tẩy tế bào chết, không dùng kem chống nắng, không sử dụng trị liệu các chất không phải thực phẩm để điều trị dạ.

Nguồn bài viết: noomfood

Share:

Khám phá thêm